Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
noi that can tho khach san can tho nhom xingfa can tho sofa can tho thiet ke web can tho camera can tho lap dat fpt can tho xe tai hino mua xe tai tra gop hino can tho gia xe tai can tho xe tai hino can tho chuyen si gia xuong chuyen si ao thun chuyen si dam set thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho thiết kế web cần thơ làm web can tho thiet ke web can tho lam web can tho Sơn nhà cần thơ Son nha can tho Dịch vụ Sơn nhà cần thơ Dich vu Son nha can tho in name card can tho gia re in can tho gia re Dien nuoc can tho son nha can tho máy trợ giảng ve sinh may lanh can tho sua may lanh can tho
ADMIN  CHÍNH THỨC CHO PHÉP ĐĂNG TIN QUẢNG CÁO , TUYỂN DỤNG LÊN TRANG CHỦ ( DUYỆT TIN TRONG VÒNG 1H )

Tráp dạm ngõ mỗi vùng miền có gì khác nhau?

Thứ ba - 08/01/2019 14:11
ở kề bên những điểm chung thì mỗi dân tộc, vùng miền lại sắc nét đặc thù riêng biết trong phong tục cưới hỏi truyền thống. Và lễ dạm ngõ cũng vậy, mỗi miền bắc bộ, Trung, Nam lại lễ vật không giống nhau tùy thuộc vào vùng miền. Qua nội dung bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt đó nhé!
 
>>>Có thể bạn quan tâm: Tráp ăn hỏi gồm có các gì theo đúng cổ điển
 
ý nghĩa của lễ dạm ngõ
đó là buổi gặp gỡ thân tình của phía hai bên mái ấm gia đình . Nhà trai xin phép chính thức cho hai bạn qua lại hướng đến trước khi tiến đến hôn nhân. Buổi lễ không cần quá cầu kì & lễ vật xộc xệch nhưng cũng cần được có sự chuẩn bị chu đáo. Căn cứ vào con số khách nhà trai đã được báo trước, nhà gái địa thế căn cứ để đảm nhận chu đáo. Xã hội tiến bộ tôn vinh quyền tự do yêu đương, hôn nhân gia đình nhưng truyền thống cưới hỏi nhất là lễ dạm ngõ bộc lộ sự tôn trọng đến phụ huynh, gia đình hai bên phía trong mối quan hệ của đôi uyên ương.
[IMG] 
Sự khác nhau trong lễ dạm ngõ khu vực miền bắc, Trung, Nam
Về cơ bản, lễ dạm ngõ (lễ chạm ngõ) theo phong tục 3 miền bắc bộ, Trung, Nam đều sở hữu sự giống nhau. Nhưng vẫn đang còn đôi chút sự khác biệt trong lễ vật sẵn sàng mang đến nhà gái. Dưới đây là tay nghề mà Venus tổ hợp được. Những bộ đôi có thể xem thêm để hiểu hơn về cổ xưa văn hóa cưới hỏi của người việt nam.
 
  1. khu vực miền bắc
Mâm tráp dạm ngõ của người miền bắc gồm: Trầu cau, chè, thuốc, rượu, hoa quả và ít bánh trái. Con số lễ vật nhất định phải là số chẵn. Phong tục cưới hỏi của người miền bắc bộ với thành phần tham gia lễ dạm ngõ đến nhà gái gồm cha mẹ, cô dì chú bác với số lượng là số lẻ 5, 7, 9, 11 người. Thay mặt đại diện là bậc trưởng bối sẽ đại diện thay mặt nhà trai dâng lễ vật và xin phép cho hai bạn trẻ chính thức qua lại. Không chỉ có thế, mọi công việc, lễ vật sẵn sàng cho đám đám cưới cũng được tranh luận trong buổi lễ dạm ngõ này.
 
2. Miền trung
 
đơn giản dễ dàng hơn so với miền bắc, lễ vật trong đám dạm ngõ người miền trung chỉ gồm khay trầu nhỏ và chai rượu gói giấy đỏ. Không chỉ có vậy, để làm quà tặng cho nhà gái, người khu vực miền trung dùng đặc sản vùng miền như món bánh Hồng cổ xưa
 
Về thành phần tham dự lễ dạm ngõ của khu vực miền trung chỉ gồm cha mẹ & chú rể sang nhà gái thưa chuyện. Trước tiên, phụ huynh chú rể xin phép thắp hương lên bàn thời gia tiên nhà gái xin được chứng giám. Tiếp nối, phụ huynh hai bên cùng ngồi thì thầm & luận bàn về lễ ăn hỏi, lễ cưới.
 
>>>Bạn có mong muốn tìm hiểu về lễ ăn hỏi 5 tráp không?
 
3. Khu vực miền nam
 
Người khu vực miền nam còn được gọi lễ dạm ngõ là lễ đi nói, đám nói. Lễ vật bao gồm: Cặp rượu, cặp trà gói trên giấy đỏ, trầu cau têm cánh phượng & mâm ngũ quả.
 
phần tử tham dự trong đám nói miền nam bộ ngoài phụ huynh chú rể còn có chú bác, những người dân có lời nói trong dòng họ. Thông thường, mẹ chú rể sẽ trình cho mẹ cô dâu giấy ghi ngày sinh tháng đẻ của chú rể để nhìn ngày cưới hỏi hợp cho hai người.
 
với những hiểu biết hạn hẹp trên, cưới hỏi trọn gói Venus hy vọng đã khiến cho bạn hiểu thêm về phong tục cổ điển cưới hỏi của 3 miền. Mặc dù thế, tùy vào điều kiện hoàn cảnh, bạn cũng có thể kiểm soát và điều chỉnh thế nào cho cân xứng mà vẫn giữ đúng nét xin xắn văn hóa của người việt.

 
Tổng số điểm của Tin đăng là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá Tin đăng

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

banner camera haytech